Đặc điểm hình thái và khả năng sinh sản của giống gà H’Mông

Giống gà H’mông được biết đến với kích thước to lớn, tính cách dũng mãnh và thích hợp cho việc nuôi chủ yếu về thịt.Cùng với vuadaga.org đi tìm hiểu sâu hơn về giống gà này

Gà h’mông

Gà H'Mông

Gà H’Mông, còn gọi là gà Mông hoặc gà Mông đen, là một giống gà nội địa của Việt Nam, xuất xứ từ miền núi phía Bắc và được dân tộc H’Mông nuôi thả quảng canh. Đặc điểm nổi bật của giống này là thịt và xương đen, thịt chắc và thơm ngon, ít mỡ, được coi là một trong những giống gà đặc sản với giá trị ẩm thực cao.

Gà đen H’Mông là gì?

Gà đen H’Mông, hay còn được gọi là gà Mông đen, gà Mèo, gà xương đen, là một giống gà thuần chủng Việt Nam có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc. Chúng được chăn nuôi theo tập quán chăn thả tự nhiên, có sức đề kháng tốt và xuất chuồng cao. Là giống gà đặc sản quý hiếm ở Mộc Châu, gà Mông đen có thịt, da, xương đen, hàm lượng mỡ ít, thịt chắc và thơm ngon.

 Chế biến từ gà đen H’Mông, nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn được dùng để đón tiếp khách trong các dịp lễ tết, cũng như nấu cao để bồi bổ sức khỏe cho người già và người mới ốm dậy.

đặc điểm hình thái

Tiêu chí Đặc điểm chi tiết

Đặc điểm hình thái

 • Giống gà có ngoại hình cao to, mào râu, mào cờ
 • Lông màu hung đen, hung nâu, sọc dưa (có thể trắng)
 • Da đen, thịt đen, xương đen, chân đen, phủ tạng đen, chỉ có 4 ngón chân.
 • Gà trưởng thành có cân nặng từ 2-3kg. Gà trống thường cao to và nặng hơn gà mái.
 • Khối lượng trứng gà trung bình khoảng 45 gram.
 • Thịt ít mỡ, săn chắc và thơm ngon.

Tập tính

 • Gà đen H’Mông có tập tính hoang dã, được chăn thả tự  nhiên ở các nương đồi. Thức ăn chủ yếu là giun dế, thóc, ngô, rau cỏ…
 • Gà có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, hầu như không mắc bệnh gì trong suốt quá trình sinh trưởng nên khả năng sống sót gần như đạt 100%.

Sinh sản

 • Gà nuôi khoảng 5 tháng, khi đạt trọng lượng khoảng 1,8-2.2kg là bắt đầu đẻ trứng. Gà tiếp tục tăng trưởng về khối lượng qua các tuần đẻ trứng. 
 • Năng suất trứng cao nhất đạt đỉnh ở 30 tuần tuổi và sau đó giảm dần ( thời kỳ gà ấp trứng)
 • Khi đạt đến 60 tuần tuổi thì năng suất trứng đạt khoảng 92 quả trong 1 chu kỳ đẻ trứng. 

Chăn nuôi

 • Với nhu cầu sử dụng giống gà quý hiếm này ngày càng tăng cao, gà đen H’Mông được mở rộng quy mô chăn nuôi để lấy thịt và trứng.
 • Thức ăn chủ yếu của gà là lá rau muống, lá trầu, lá mì… được trộn với cám ngô, sắn.

Gà h’mông bản địa

H'Mông bản địa

Đặc điểm Ngoại hình

Gà H’Mông được nhận diện dễ dàng bởi ngoại hình cao to, mào dâu, mào cờ và bộ lông phong phú, phổ biến với các màu hoa mơ, đen và trắng tuyền. Thịt của chúng đặc chắc, thơm ngọt và ít mỡ, được sử dụng trong ẩm thực và cả làm thuốc chữa bệnh. 

Thịt và xương của gà H’Mông đều có màu đen, và chúng có bốn móng trên mỗi chân. Trọng lượng trung bình của gà trưởng thành dao động từ 2 đến 3 kg, và chúng bắt đầu đẻ trứng khi đạt khoảng hơn 5 tháng tuổi.

Đặc điểm Sinh sản và Thể chất

Gà con H’Mông 01 ngày tuổi thường có màu lông hung nâu, hung đen và sọc dưa. Gà trưởng thành có hình dáng cân đối, chân cao màu đen và màu lông đa dạng, thường có màu da thịt đen và thịt trắng. Gà H’Mông được coi là giống gà thuốc và bổ sung cơ thể, với chất lượng thịt thơm ngon và ít mỡ.

 Khác với gà Mông đen, gà H’Mông có nguồn gốc từ gà rừng hoặc gà ác, nhưng chúng có đầu, mào và chân có 4 ngón, và máu cũng như nội tạng đều màu đen hoàn toàn. Trọng lượng trung bình của gà H’Mông trưởng thành dao động từ 2 kg đến 3 kg mỗi con, và thịt của chúng thường săn chắc.

Sinh sản và Thể chất Gà H’Mông Bản địa Việt Nam

khả năng sinh sản gà bản địa

Gà H’Mông có tỷ lệ sống cao, với tỷ lệ sống lên đến 95% khi nuôi đến 8 tuần tuổi và trên 89% khi nuôi đến 20 tuần tuổi. Trọng lượng cơ thể của chúng tăng dần, với trọng lượng trung bình là 747g cho con trống và 626g cho con mái khi đạt 8 tuần tuổi, và 3 kg cho con trống và 2,8 kg cho con mái khi đạt 20 tuần tuổi. 

Chúng đạt trứng đầu tiên khi khoảng 120 – 140 ngày tuổi, và năng suất trứng tăng dần qua thời gian, đạt đỉnh cao vào khoảng 30 tuần tuổi với tỷ lệ 27-37% do hiện tượng ấp bóng và thay lông. Khi đưa trứng vào ấp nở, tỷ lệ trứng có phôi đạt cao (98%) và tỷ lệ nở/tổng trứng ấp đạt 88%.

Gà h’mông giá bao nhiêu

Nếu quan tâm đến giá cả của gà H’Mông hoặc muốn biết giá thịt gà Mông đen hiện nay, thông tin dưới đây có thể hữu ích:

– Thịt gà Mông đen thuần chủng thường có giá khoảng từ 300.000 đến 350.000 VNĐ/kg.

– Trong thời gian gần Tết hoặc các ngày lễ lớn, giá thịt gà Mông đen có thể tăng lên khoảng 400.000 VNĐ/kg.

– Giá của gà Mông có lai tạp thường dao động từ 100.000 đến 150.000 VNĐ.

– Giống gà Mông đen thuần chủng có giá khoảng từ 80.000 đến 90.000 VNĐ/con, trong khi giống gà Mông lai thường có giá từ 25.000 đến 30.000 VNĐ/con.

– Đối với trứng gà Mông đen thuần chủng, giá bán phôi thường nằm trong khoảng từ 60.000 đến 65.000 VNĐ/quả.

cách chăn nuôi

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.