Tìm hiểu chi tiết giống gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là một giống gà có nguồn gốc từ tỉnh Bình Định, Việt Nam, nổi tiếng với bề dày lịch sử trong võ thuật và là một phần quan trọng của văn hóa gà chọi trong nước và quốc tế. Cùng với vuadaga.org đi tìm hiểu sâu hơn về giống gà này

Gà chọi Bình Định

Gà choi binh đinh

Nguồn gốc

Gà chọi Bình Định, có nguồn gốc từ tỉnh Bình Định, là một giống gà có bề dày lịch sử trong võ thuật. Được biết đến từ thời Tây Sơn, giống gà này vẫn gây tranh cãi về nguồn gốc và xuất xứ, nhưng hiện nay được coi là một trong những giống gà chọi có uy tín cao nhất và phổ biến ở nhiều quốc gia như Thái Lan, Lào, Campuchia, v.v.

Đặc điểm gà chọi Bình Định

đặc điểm gà chọi bình định

Gà chiến Bình Định có kích thước trung bình khoảng 4-5 kg cho một con trưởng thành, tuy nhiên, trọng lượng chuẩn cho một trận đấu thường là khoảng 3 kg. Chúng thường có lông đen, và màu lông khác như xám tro, trắng, ngũ sắc, tía chiếm tỉ lệ ít. Đặc biệt, phần lông đuôi của chúng khá dài, khoảng 30 cm. Mặc dù có kích thước lớn là một nhược điểm khi phải ép cân cho trận đấu, nhưng gà Bình Định với mỏ trắng ngà được ưu tiên lựa chọn vì kĩ năng chiến đấu xuất sắc của chúng.

Ngoại hình của gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định có tầm vóc đặc biệt dễ nhận biết, với vóc dáng to lớn, chân cao, xương ống chân to, ngón chân dài và mạnh mẽ. Bàn chân trưởng thành của chúng có thể dài tới 15cm, đùi to và dài với cơ phát triển.

Bụng của chúng gọn và xương chậu hẹp, chỉ khoảng từ 1,5 đến 3cm. Phao câu của chúng phát triển và lông đuôi có thể dài đến 30cm.

Trọng lượng trung bình của gà chọi Bình Định dao động từ 3,5 đến 4,5 kg. Điều này làm cho chúng dễ nhận biết giữa các giống gà to lớn khác.

Gà đòn bình định

Gà đòn bình định

Gà đòn Bình Định là một giống gà chọi đặc biệt với tầm vóc to lớn, chân cao, và sở hữu những đặc điểm về cơ bắp và kích thước độc đáo, được ưa chuộng trong giới yêu thích gà chọi.

Đặc điểm gà đòn Bình Định

Gà đòn Bình Định được biết đến với các đặc điểm về ngoại hình và phong cách chiến đấu độc đáo. Với tầm vóc to lớn, chân cao, và sở hữu cơ bắp mạnh mẽ, chúng nổi danh khắp cả nước và được coi là loài gà tốt nhất tại Việt Nam.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của chúng là trọng lượng cao hơn so với các dòng gà chọi phổ thông, dẫn đến khó khăn trong việc chọn đối thủ đồng cân đồng lạng hoặc phải chấp sâu khi chiến đấu với đối thủ nhỏ hơn.

Đặc điểm về ngoại hình

Tổng thể, các dòng gà đòn thường có ngoại hình khá tương đồng với phân bố các bộ phận và hệ thống lông giống nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt về kích thước, đặc biệt là với gà nòi Bình Định, thường có trọng lượng lớn hơn. Dưới đây là những đặc điểm chung của chúng.

đặc điểm ga noi binh định

Lông gà

Gà đòn Bình Định thường có phần lớn lông màu đen, hay được gọi là gà ô, chiếm khoảng 60-70% số lượng. Tiếp theo là gà màu tía và màu mật. Cũng có thể xuất hiện màu lông khác như ngũ sắc, xám, hoặc số ít là nhạn trắng. Đặc biệt, lông đuôi của chúng phát triển nhiều và dài, có thể đạt đến 25-30cm, giúp chúng tạo sự thăng bằng tốt trong các cú đá và nhảy lên giao tranh với đối thủ.

Màu mỏ

Đa dạng màu lông là một trong những tiêu chí quan trọng khi chọn dòng gà chọi Bình Định. Chúng có thể có các màu như đen, xanh, trắng và nhiều màu khác. Tuy nhiên, màu mỏ trắng ngà được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn cả, đặc biệt là khi kết hợp với màu lông đen ô và chân trắng. Gà ô chân trắng mỏ ngà, hay được gọi là “thần kê”, được coi là những gà có sức mạnh và may mắn, thường mang lại chiến thắng đắt giá cho người chơi.

Chân gà chọi Bình Đình

Phần chân của gà đòn Bình Định không phải là đặc điểm cụ thể để nhận biết, tuy nhiên, lớp vảy ở chân có một số khác biệt nhất định. Vảy cứng hơn và tạo thành các hệ thống vảy vuông, gọi là “vảy rồng”, làm cho chân nhìn sần sù. Màu chân đa dạng, từ đen, trắng, vàng đến chì, hoặc mỗi chân có một màu khác nhau.

Đặc biệt, cá thể có mỗi chân một màu được đánh giá cao, đặc biệt là chân đen chân trắng, được xem là gà linh kê. Cựa thường không phát triển quá lớn, đặc biệt là ở gà nòi Bình Định, dòng gà thuần gà đòn ít sử dụng cựa. Màu cựa có thể trùng hoặc khác một chút so với màu chân.

Gà nòi bình định

Gà nòi Bình định

Gà Chọi Bình Định là một giống gà nổi tiếng trong làng chọi gà, được rất nhiều người chơi gà biết đến. Nó được biết đến với độ lì, thể hình mạnh mẽ và tính quyết liệt khi tham gia các trận đấu. Thường thì gà Chọi Bình Định không thua kém bất kỳ giống gà nào trong các trận đấu, thậm chí còn vượt trội hơn nhiều so với một số giống gà khác.

Đặc điểm Ngoại hình

Lông của gà Chọi Bình Định không dày, ít nhưng to và cực kỳ cứng, cứng hơn so với các giống gà chọi khác, dễ gãy. Ở đầu, cổ, ngực và đùi, gà có rất ít lông, tập trung phát triển lông ở nơi cánh, đặc biệt là mộc rất rậm ở hai cánh. Mặt của gà nhỏ gọn, lanh lợi, phần tích hầu như không có, phần tai không phát triển nhiều. Mồng của gà thường không cao, nhìn rất thấp, có ba loại đáng chú ý là mồng lá dâu và mồng cục. Mỏ gà khá to, ngắn, nhọn và có sức mổ rất mạnh. Mắt của gà thường thụt sâu, tròn nhỏ, mí mắt dày, và có nhiều loại màu sắc.

Sinh sản

Gà trống thường bắt đầu biết gáy khi đạt khoảng 6 tháng tuổi, trong khi gà mái thường kiếm ổ và giao phối khi đạt khoảng 6-7 tháng tuổi. Gà Chọi Bình Định thường thay lông theo mùa từ tháng 5 âm lịch đến tháng 11 âm lịch. 

Quá trình đẻ lứa đầu tiên thường bắt đầu khi gà mái đạt khoảng 192 ngày tuổi, với tỉ lệ trứng có phôi khoảng 91.6%. Mỗi lứa gà đẻ dao động từ 8-12 trứng, và tỉ lệ ấp nở thành công là khoảng 85%. Gà mẹ thường nuôi và dắt con trong khoảng 3 tháng, từ khi con nở cho đến khi chúng có thể tự kiếm ăn và trở nên cứng cáp.

 Khoảng cách giữa các lứa đẻ là khoảng 5 tháng, đây là đặc trưng riêng của gà Chọi Bình Định. Việc nuôi gà sinh sản thường được thực hiện để giữ lại giống gà trống mong muốn hoặc để duy trì đàn gà khi các trống khác đã già, không hoạt động hoặc đã qua đời.

Gà mái chọi bình định

Gà mái chọi

Đặc trưng ở ngoài mặt của gà chọi

Bình Định vẫn được coi là cái nôi của gà chọi và gà đá, với các đặc điểm độc đáo của giống gà chọi tại địa phương này tạo nên sức hút riêng. Gà mái chọi Bình Định thường có tầm vóc to lớn, bộ khung xương lớn hơn so với gà thông thường. Chân của gà chọi, cho dù là trống hay mái, thường cao, lớn và khỏe mạnh, với lớp biểu so bì hóa sừng tại vị trí ống quyển rất cứng và dày.

Sức mạnh của gà chủ yếu tập trung ở chân chứ không phải ở việc sử dụng cựa. Mỏ gà thường ngắn nhưng sắc nhọn và rất chắc chắn. Mắt của gà nhỏ, sâu và có phần mí mắt dày, màu sắc thường phổ quát.

Đặc biệt ở màu sắc lông và da của gà chọi

Khi đánh giá gà mái chọi Bình Định, chúng ta có thể nhận dạng chúng dựa trên các đặc điểm nhận dạng riêng. Màu lông phổ quát, thường giống với màu lông của gà trống, chiếm tỉ lệ lên tới 60%. Các loại màu lông phổ biến bao gồm lông đen tuyền (gà ô), lông đỏ (gà tía), lông xám tro (gà xám), lông ó (giống với lông của loài chim), lông trắng khắp toàn thân (gà nhạn), và lông có 5 màu đặc biệt (gà ngũ sắc).

Sự đa dạng trong màu sắc lông giúp gà mái chọi Bình Định được đặt tên theo các đặc điểm độc đáo của màu sắc lông mà chúng sở hữu. Điều này mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người mua khi chọn gà mái chọi.

Trọng lượng của gà mái chọi

Mỗi giống gà sẽ có trọng lượng khác nhau khi trưởng thành, và trọng lượng cũng phụ thuộc vào giới tính của chúng. Phân tích giữa gà mái chọi Bình Định và gà trống cũng cho thấy sự khác biệt về trọng lượng.

Một con gà mái chọi trưởng thành thông thường có trọng lượng từ 3.5 đến 4kg/con. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quá trình chăm sóc của mỗi người chăn nuôi, gà mái chọi Bình Định có thể đạt được trọng lượng cố định khi trưởng thành.

Phân tích các thông tin cơ bản về gà mái chọi Bình Định sẽ giúp chúng ta có được thông tin hữu ích để đưa ra quyết định có nên chọn mua và đầu tư vào giống gà này hay không. Việc sở hữu một con gà mái chọi nổi danh từ Bình Định sẽ đảm bảo chất lượng, và thỏa mãn nhu cầu của chúng ta về gà đá chất lượng.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.