Tổng hợp kiến thức về bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ ở gà là một trong những căn bệnh phổ biến nhất đặc biệt là ở gà con. Triệu chứng của bệnh này thường gây nhầm lẫn với bệnh phó thương hàn, điều này khiến quá trình điều trị trở nên khó khăn và không đạt hiệu quả cao. Bệnh bạch lỵ lan rất nhanh và có khả năng gây tử vong ở mức độ cao. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng Vuadaga.org tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh, cách phòng tránh hiệu quả và những biện pháp cần thiết để bảo vệ đàn gà.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ được gây ra bởi vi khuẩn Gram âm có tên là Salmonella pullorum. Bệnh này thường phổ biến nhất ở gà con và gà mới nở. Vi khuẩn này có khả năng tồn tại trong đất trong thời gian dài, có thể lên đến 1 năm.

Bệnh bạch lỵ lây lan qua hai con đường chính: truyền dọc và truyền ngang. Truyền dọc là cách lây từ gà mẹ sang trứng. Truyền ngang là cách lây trực tiếp từ gà khỏe sang gà mắc bệnh hoặc thông qua các vật trung gian như máng ăn, máng uống, chuồng trại, và dụng cụ chăn nuôi.

Tổng hợp kiến thức về bệnh bạch lỵ ở gà 

Triệu chứng của bệnh bạch lỵ ở gà

Bệnh bạch lỵ thường phát hiện ở gà con mới xuống chuồng, đặc biệt là ở giai đoạn này. Với tốc độ lây lan nhanh chóng, đây có thể gây ra thiệt hại nặng nề cho đàn gà. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh bạch lỵ là:

Ở gà con

  • Gà phát triển chậm, bụng sệt, phân trắng dạng sệt hoặc loãng.
  • Phân dính và kín vùng hậu môn.
  • Gà ủ rũ, giảm ăn, phát ban.

Nếu gà khỏi bệnh khi khoảng 15-20 ngày tuổi, thường có các triệu chứng như què quặt, tình trạng thần kinh do vi khuẩn gây viêm khớp và viêm não.

Ở gà trưởng thành

  • Không có triệu chứng rõ ràng, thường quan sát thấy mào tái tím.
  • Gà mái có thể sản lượng trứng giảm.

Tổng hợp kiến thức về bệnh bạch lỵ ở gà 

Dấu hiệu của bệnh bạch lỵ ở gà

Gan, lá lách phình to, xuất hiện nhiều điểm hoại tử lấm tấm trắng. Phổi, tim, thành dạ dày, cơ màng bụng cũng có nhiều điểm hoại tử màu trắng xám nhạt.

Màng ngoài tim dày đục có dịch vàng. Ruột bị viêm, có mảng trắng trên niêm mạc, thận sưng màu huyết đỏ. Dạ dày chứa thức ăn cô đọng màu vàng. Gà mái có thể phát triển u nang buồng trứng, và gà trống có thể trải qua giai đoạn đỏ ban đầu trước khi có hoại tử màu trắng.

Cách phòng và điều trị bệnh bạch lỵ ở gà 

Phòng bệnh

Để đạt hiệu quả phòng bệnh bạch lỵ, các yếu tố liên quan đến môi trường sống và dinh dưỡng luôn cần được ưu tiên quan tâm. Quá trình này thường được thực hiện qua hai bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Vệ sinh chuồng trại

Thực hiện phun sát trùng định kỳ bằng RTD – IODIN. Kiểm tra và bảo đảm chuồng luôn khô ráo và thoáng mát vào mùa hè, ấm ấp vào mùa đông.

Thay đổi đệm lót để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cho gà. Vệ sinh các máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn và nước sạch cho gà, với tỷ lệ vi khuẩn E.coli dưới mức quy định.

Bước 2: Phòng bệnh bằng thuốc kháng sinh

Để phòng bệnh bạch lỵ, có thể sử dụng một trong ba phương pháp dưới đây:

Cách 1: Sử dụng RTD – AMOXY – COMBY với liều lượng 1 g pha với 2 lít nước, sử dụng trong 5 ngày liên tiếp.

Cách 2: Sử dụng RTD – Đặc trị tiêu chảy với liều lượng 5g trộn cùng với 15 – 20kg thức ăn mỗi ngày, sử dụng trong khoảng từ 3 – 5 ngày.

Cách 3: Sử dụng RTD – NOR COLI với tỷ lệ 1 – 2g pha với 1 lít nước mỗi ngày, sử dụng trong 3 – 5 ngày.

Tổng hợp kiến thức về bệnh bạch lỵ ở gà 

Phương pháp điều trị bệnh bạch lỵ ở gà

Để điều trị bệnh bạch lỵ một cách hiệu quả, trước hết phải tiến hành vệ sinh môi trường, khử trùng và tiêu độc vi khuẩn trong chuồng trại. Sau đó, có thể áp dụng một trong hai cách sau đây:

Cách 1: Cho cả đàn gà uống vắc xin ND – IB. Tiếp theo, cho uống T.Colivit hoặc Bycomycin hoặc Oxymykoin với liều lượng 20g, cùng với T. Cúm gia súc hoặc Acetaminophen với liều lượng 20g. Cuối cùng, cho gà uống thêm Super Vitamin với liều lượng 20g.

Lưu ý: Đảm bảo giữ cho nhiệt độ trong chuồng ấm áp và tránh gió lùa.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh bạch lỵ ở gà. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ đàn gà của mình.