Bệnh APV trên gà nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 

Bệnh APV trên gà là một bệnh lây nhiễm phổ biến ở gà, gây ra bởi virus APV. Đây là một vấn đề quan trọng mà nhiều người chăn nuôi gà quan tâm, do ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và năng suất của đàn gà. Hãy cùng Vuadaga.org tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

Bệnh APV trên gà là gì?

Theo một số tài liệu Thú Y, bệnh APV trên gà được gây ra bởi virus Avian pneumovirus, một trong những loại virus được coi là rất nguy hiểm với hệ hô hấp của gà. Bệnh này được phát hiện lần đầu tiên trên gà tây vào năm 1970 tại Nam Phi. Từ đó, nó nhanh chóng lan rộng sang các loại gà khác, không chỉ giới hạn ở gà tây.

Bệnh APV trên gà nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 

Nguyên nhân gây ra bệnh APV trên gà

Bệnh APV trên gà được gây ra bởi virus Avian pneumovirus, một loại ARN virus tác động lên hệ hô hấp. Bệnh này được phát hiện lần đầu tiên trên gà tây ở Nam Phi vào cuối năm 1970. Từ đó, bệnh đã lan rộng sang các loại gà khác, không chỉ giới hạn ở gà tây. Gà mắc bệnh chủ yếu do một số nguyên nhân cụ thể như sau:

 • Trang trại chăn nuôi thiếu độ thông thoáng, có mức độ amoniac (NH3) cao.
 • Mật độ chăn nuôi quá cao trong chuồng.
 • Tỷ lệ nhiễm bệnh APV trên gà có thể lên đến 100%, và tỷ lệ tử vong của gà mắc bệnh phụ thuộc vào mức độ kế phát của mầm bệnh.
 • Vệ sinh trang trại kém, làm cho môi trường trong chuồng trở nên ẩm ướt.

Bệnh APV trên gà nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 

Dấu hiệu nhận biết bệnh APV trên gà

Trong trường hợp gà mắc bệnh APV, những triệu chứng cụ thể có thể bao gồm:

Gà bị viêm mũi, nghẹt mũi, tắc mũi, thường thấy thở nhanh, khó thở, ho và âm rale khí quản.

Mắt của gà có thể xuất hiện bọt, chảy nước mắt. Gà thường bị sưng đầu và mặt, đầu có thể run và da đầu sưng (triệu chứng tương tự với Coryza và ORT).

Trong một số trường hợp, gà có thể bị liệt chân hoặc vẹo cổ.

Ở gà đẻ mắc bệnh APV, buồng trứng thường bị vỡ, biến dạng hoặc teo, dẫn đến giảm chất lượng của vỏ trứng (vỏ trứng nhạt màu, dị dạng và mỏng), cũng như giảm sản lượng trứng khoảng 5-30%.

Khi bệnh APV kết hợp với vi khuẩn E.coli, có thể gây ra hội chứng phù đầu (Swollen head syndrome – SHS) ở gà, đặc biệt là ở gà trên 4 tuần tuổi.

Thời gian ủ bệnh APV trên gà thường diễn ra trong khoảng 3 ngày. Ở giai đoạn ban đầu của nhiễm bệnh, gà thường không có biểu hiện rõ rệt. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của gà mắc bệnh thường cao, thường do mầm bệnh kế phát.

Gà thường bị viêm, có lớp Fibrin màu vàng dưới da đầu và da má. Mắt của gà có thể bị viêm mí và có thể sẽ mù. Phần khí quản của gà bị bệnh có thể có dịch nhầy nhưng không xuất huyết, nhưng nếu bệnh nặng, có thể dẫn đến xuất huyết tại cuối đường khí quản.

Cách điều trị bệnh APV trên gà

Bệnh APV trên gà do virus gây ra, vì vậy không có loại thuốc đặc trị cụ thể. Các chuyên gia Thú Y hàng đầu khuyến cáo chỉ nên sử dụng kháng sinh nhằm hạn chế sự phát triển của các mầm bệnh kế phát.

Gà mắc bệnh APV thường phải đối mặt với những mầm bệnh kế phát nguy hiểm như tụ huyết trùng, E.coli, trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas), hoặc là ORT, trực khuẩn ho gà. Khi nhận thấy đàn gà có những dấu hiệu như giảm ăn, cơ thể mệt mỏi, chảy nước dãi, sưng đầu, mặt và mắt, ủ rũ, lông xơ xác, người chăn nuôi nên thực hiện điều trị theo phác đồ của bệnh Coryza. Tuy nhiên, nếu gà không phản ứng tích cực sau điều trị, có thể gà đã bị nhiễm virus APV.

Trong trường hợp này, các bước cụ thể có thể thực hiện bao gồm:

 • Cách ly gà đang mắc bệnh.
 • Vệ sinh dụng cụ và chuồng trại.
 • Điều trị triệu chứng của gà.
 • Sử dụng kháng sinh: tiêm Amoxicillin cho gà mắc bệnh APV và cho toàn bộ đàn gà uống Doxycycline để phòng. Kháng sinh nên được sử dụng trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày/đợt.
 • Bổ sung vitamin tăng sức đề kháng cho gà: cần bổ sung thuốc giải độc, vitamin A; D; E, thuốc bổ gan thận, vitamin C và men tiêu hóa.

Bệnh APV trên gà nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả 

Phòng bệnh APV trên gà

Để giảm thiểu nguy cơ phát sinh bệnh APV trên gà, cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh sau đây:

 • Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, bao gồm việc duy trì môi trường chuồng trại sạch sẽ và thoáng mát, tránh tình trạng ẩm ướt.
 • Theo dõi sát sao quá trình ăn uống và sức khỏe của gà.
 • Tăng cường sức đề kháng cho gà, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.
 • Cách ly ngay những con gà có dấu hiệu của bệnh.
 • Thực hiện việc khử trùng chuồng trại định kỳ ít nhất mỗi tuần một lần.
 • Sử dụng vắc-xin để kiểm soát bệnh APV, tuy nhiên hiệu quả của việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng vắc-xin, cách tiêm và tình trạng sức khỏe của đàn gà.

Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ về bệnh APV trên gà cũng như các phương pháp điều trị phù hợp. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và tư vấn từ những người có chuyên môn để có được thông tin đầy đủ và chính xác về bệnh lý này.