Thuốc E.coli cho gà – Lợi ích của thuốc E.coli trong chăn nuôi

Vi khuẩn E. coli thường xuyên gây ra các bệnh lý nghiêm trọng trong đàn gà, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và sức khỏe của vật nuôi. Để đối phó với vấn đề này, việc sử dụng thuốc E. coli cho gà đã trở thành một phương pháp không thể thiếu trong chăn nuôi. Những loại thuốc này không chỉ giúp điều trị hiệu quả mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sự bùng phát của dịch bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh E.Coli ở gà

Escherichia coli (E. coli) là một loại vi khuẩn phổ biến, có mặt trong ruột của động vật và người. Mặc dù phần lớn các chủng E. coli là vô hại, nhưng một số có thể gây ra bệnh nghiêm trọng ở gà, đặc biệt là các chủng E. coli gây bệnh đường ruột và hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh E. coli ở gà thường liên quan đến các yếu tố sau

Môi trường bẩn

Môi trường nuôi gà không sạch sẽ, thiếu vệ sinh là nguyên nhân chính khiến vi khuẩn E. coli phát triển và lây lan. Phân gà, thức ăn thừa và nước uống bẩn là các nguồn chứa vi khuẩn cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào cơ thể gà.

Sức kháng yếu

Gà có sức đề kháng yếu, bị stress hoặc đang trong giai đoạn thay lông, thay đổi môi trường sống cũng dễ bị nhiễm E. coli. Những điều kiện này làm suy giảm hệ miễn dịch của gà, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công.

Chất lượng thức ăn và nước uống

Thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn E. coli là một nguyên nhân phổ biến gây bệnh. Thức ăn không được bảo quản đúng cách, nước uống không đảm bảo vệ sinh đều có thể là nguồn lây nhiễm vi khuẩn.

Quá trình ấp trứng và chăm sóc gà con

Trong quá trình ấp trứng và chăm sóc gà con, nếu không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn E. coli từ môi trường có thể xâm nhập vào trứng và lây nhiễm sang gà con mới nở. Gà con có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ bị nhiễm bệnh.

Các phương thức lây truyền bệnh E coli ở gà

Bệnh E. coli ở gà có thể lây truyền qua nhiều phương thức khác nhau, chủ yếu là thông qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với vi khuẩn trong môi trường. Dưới đây là các phương thức lây truyền chính

Lây truyền qua phân

Phân gà nhiễm vi khuẩn E. coli là nguồn lây nhiễm quan trọng. Khi gà khỏe mạnh tiếp xúc với phân nhiễm khuẩn qua việc ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm bẩn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng. Điều này đặc biệt phổ biến trong các điều kiện nuôi nhốt chặt chẽ, nơi phân gà dễ dàng lan rộng.

Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp

Gà nhiễm bệnh có thể lây vi khuẩn cho gà khác qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như qua việc mổ cắn nhau hoặc qua các hoạt động hàng ngày. Sự tiếp xúc này đặc biệt nguy hiểm trong các trại nuôi đông đúc.

Lây truyền qua thức ăn và nước uống

Thức ăn và nước uống bị nhiễm vi khuẩn E. coli là nguồn lây nhiễm phổ biến. Khi gà ăn hoặc uống phải thức ăn, nước uống bị nhiễm bẩn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng và gây bệnh.

Lây truyền qua môi trường

Vi khuẩn E. coli có thể tồn tại trong môi trường như đất, nước, thiết bị và dụng cụ nuôi gà. Khi gà tiếp xúc với các bề mặt hoặc dụng cụ nhiễm khuẩn, vi khuẩn sẽ lây truyền sang chúng. Việc không vệ sinh kỹ lưỡng các khu vực nuôi nhốt và dụng cụ chăm sóc cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Lây truyền qua đường hô hấp: E. coli cũng có thể lây truyền qua không khí, đặc biệt là trong các trại nuôi gà đông đúc và kém thông thoáng. Hơi nước bốc lên từ phân gà và nước uống bẩn có thể chứa vi khuẩn, khi hít phải, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào hệ hô hấp của gà và gây bệnh.

Các triệu chứng của bệnh E.coli cho gà

Bệnh E. coli là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Escherichia coli gây ra, ảnh hưởng đến cả gà thịt và gà đẻ. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trong môi trường sống của gà, bao gồm thức ăn, nước uống, chuồng trại, phân gà và thậm chí cả trên cơ thể con người.

Triệu chứng của bệnh E. coli ở gà có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giống gà và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tuy nhiên, một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Tiêu chảy: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh E. coli ở gà. Phân gà có thể có màu vàng, xanh lá cây hoặc nâu, và có thể chứa máu hoặc chất nhầy.

Mất nước: Gà bị tiêu chảy có thể bị mất nước nhanh chóng, dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, yếu ớt, lờ đờ, mắt trũng sâu.

Giảm ăn: Gà bị bệnh thường bỏ ăn hoặc ăn ít hơn bình thường.

Sốt: Gà bị bệnh E. coli có thể bị sốt cao.

Khó thở: Gà bị bệnh có thể thở khó khăn, thở nhanh hoặc thở khò khè.

Trứng giảm: Gà đẻ bị bệnh E. coli có thể giảm sản lượng trứng.

Ngoài ra, ở gà con và gà non, bệnh E. coli có thể gây ra các triệu chứng sau

 • Mềm nhũn, yếu ớt: Gà con bị bệnh thường có vẻ yếu ớt, lờ đờ, và không thể đi lại bình thường.
 • Rốn sưng to: Vi khuẩn E. coli có thể xâm nhập vào cơ thể gà con qua rốn, dẫn đến rốn sưng to, đỏ và có thể chảy mủ.
 • Chết: Trong trường hợp nặng, bệnh E. coli có thể dẫn đến tử vong ở gà con

Các triệu chứng của bệnh E.coli cho gà

Thuốc phòng và chữa bệnh E.coli cho gà được khuyên dùng

Thuốc thú y đặc trị E.coli CEFTIFUR 5%

Công dụng

Điều trị nhiễm trùng tiêu hóa và hô hấp trên gà và vịt, bao gồm: E. coli, tụ huyết trùng, viêm phổi, viêm khớp và bại huyết.

Hướng dẫn sử dụng

Chuẩn bị thuốc

 • Rút 20 ml dung môi (chai B) và pha vào chai thuốc bột (chai A).
 • Lắc đều cho đến khi tan hết, sau đó hòa dung dịch này với phần dung môi còn lại trong chai và lắc đều.

Liều dùng

 • Gà, vịt: Tiêm bắp hoặc dưới da 1 ml/2 kg thể trọng/ngày, trong 3 ngày liên tục.
 • Gà, vịt con: Tiêm phòng lúc 1-3 ngày tuổi với liều 1 ml/40 con, tiêm dưới da cổ, chỉ tiêm 1 liều. Có thể pha thêm với nước sinh lý hoặc nước cất (1 ml Ceftifur + 9 ml nước cất hoặc sinh lý mặn = 10 ml), sau đó tiêm 1 ml/4 con.

Lưu ý

 • Thuốc sau khi pha xong chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ.
 • Dung dịch Ceftifur đã pha có thể kết hợp với NP-BCOMPLEX để tiêm cho vịt (1 ml dung dịch Ceftifur đã pha + 1 ml NP-BCOMPLEX = 2 ml, sau đó tiêm 1 ml/1 kg thể trọng).

Thuốc thú y đặc trị E.coli CEFTIFUR 5%

Thuốc thú y đặc trị E.coli DOXYTIN

Công dụng

Điều trị tiêu chảy do E. coli, tụ huyết trùng, tiêu chảy ghép hen trên gà, vịt, ngan, bao gồm: hen (CRD), hen ghép E. coli (CCRD), hen thối mũi (Coryza), toi gà (tụ huyết trùng), thương hàn, bạch lỵ do Salmonella.

Cách dùng và liều lượng

Pha nước uống

 • Liều: 1 g/2-4 lít nước uống/ngày (tương đương 1 g/10-20 kg thể trọng/ngày).
 • Dùng liên tục trong 3-5 ngày.

Thuốc thú y đặc trị E.coli DOXYTIN

Thuốc thú y đặc trị E.coli T.COLIVIT

Công dụng

Đặc trị các bệnh do E. coli và các vi khuẩn khác trên gà, vịt, ngan, chim câu, cút, đà điểu, lợn, trâu, bò, dê, cừu, chó, ong và tằm.

Liều dùng

Gà, vịt, ngan, chim câu, cút, đà điểu

 • Bệnh do E. coli, Gumboro, Gumboro ghép Coli, CRD ghép coli (CCRD), tiêu chảy, phân xanh, phân nhớt, phân vàng, phân trắng, tụ huyết trùng, phó thương hàn, sưng phù đầu, viêm ruột hoại tử.
 • Liều điều trị: 100g dùng cho 500-600kgP/ngày. Dùng liên tục 3-4 ngày.
 • Liều phòng: Giảm đi một nửa và dùng trong 3 ngày.

Thuốc thú y đặc trị E.coli T.COLIVIT

Thuốc thú y đặc trị E.coli ENROFLOX 10% (HDU)

Công dụng

Điều trị tiêu chảy do E. coli, thương hàn, tụ huyết trùng, CRD, CCRD, úm gà vịt cút con.

Gia cầm: CRD, thương hàn, tụ huyết trùng, tiêu chảy phân trắng, phân xanh, viêm mũi, sưng phù mặt.

Gia súc: Bệnh viêm phổi truyền nhiễm, viêm teo mũi truyền nhiễm, thương hàn, các chứng tiêu chảy.

Liều dùng

Pha vào nước uống hoặc cho uống trực tiếp.

Trị bệnh

 • Gia cầm: 1 ml/1,5-2 lít nước uống hoặc 1 ml/10-15 kg thể trọng. Dùng liên tục 3-5 ngày.
 • Gia súc: 1 ml/20-25 kg thể trọng, uống 1-2 lần/ngày. Dùng liên tục 3-5 ngày.

Phòng bệnh: Dùng ½ liều trị, liên tục 2 ngày/tuần.

Lắc đều trước khi sử dụng.

Ngưng sử dụng thuốc 7 ngày trước khi giết mổ.

Thuốc thú y đặc trị E.coli ENROFLOX 10% (HDU)

Việc sử dụng thuốc đặc trị E. coli cho gà không chỉ giúp điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng mà còn đảm bảo sức khỏe và năng suất của đàn gia cầm. Để đạt được kết quả tốt nhất, người chăn nuôi cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và liều lượng của thuốc, đồng thời kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác như vệ sinh chuồng trại và quản lý thức ăn.