Top 3 thuốc đặc trị khô chân cho gà được khuyên dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị bệnh khô chân ở gà. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng hiệu quả và an toàn cho gà. Do đó, việc lựa chọn thuốc phù hợp cho gà bị khô chân là điều rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về một số loại thuốc điều trị bệnh khô chân ở gà phổ biến, đồng thời hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản thuốc đúng cách.

Nguyên nhân của bệnh khô chân ở gà

Thiếu hụt dinh dưỡng: Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh khô chân là sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, thiếu vitamin A và D có thể dẫn đến các vấn đề về da và chân của gà, bao gồm cả tình trạng khô và nứt nẻ.

Điều kiện môi trường kém: Môi trường ẩm thấp, bẩn và thiếu vệ sinh là môi trường lý tưởng cho nhiều loại nấm và vi khuẩn phát triển, có thể gây nên tình trạng nhiễm trùng da và khô chân cho gà. Ngoài ra, nếu nền chuồng không được duy trì khô ráo, gà có thể dễ dàng phát triển các vấn đề về chân do tiếp xúc lâu dài với độ ẩm cao.

Các bệnh nhiễm trùng: Các bệnh như viêm khớp, bệnh Newcastle, và thương hàn gia cầm có thể gây ra các triệu chứng như khô chân do các tác động của bệnh lý lên hệ thống tuần hoàn và da của gà. Trong một số trường hợp, bệnh khô chân chỉ là một trong nhiều triệu chứng của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Tác động của thuốc và hóa chất: Việc sử dụng một số loại thuốc và hóa chất trong chăn nuôi, nhất là các loại kháng sinh và thuốc trừ sâu, có thể phản ứng với hệ thống miễn dịch và da của gà, dẫn đến tình trạng khô chân. Các hóa chất khử trùng không phù hợp cũng có thể gây kích ứng cho chân gà.

Thuốc điều trị khô chân ở gà hiệu quả

Thuốc điều trị khô chân Dizavit-plus

Công dụng

Bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất thiết yếu cho gà, giúp gà tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hóa, thúc đẩy sinh trưởng và phát triển.

Hỗ trợ điều trị các bệnh do thiếu hụt vitamin và khoáng chất như bệnh còi cọc, chậm lớn, gục đầu, bại liệt, mềm xương, mổ xỉn màu, rụng lông,…

Giúp gà mau chóng hồi phục sau khi ốm, vận chuyển xa hoặc thay đổi môi trường sống.

Liều dùng

Cho gà uống trực tiếp vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn theo liều lượng:

+) Gà con: 1g/lít nước uống hoặc 1g/kg thức ăn.

+) Gà trưởng thành: 2g/lít nước uống hoặc 2g/kg thức ăn.

Thuốc điều trị khô chân Dizavit-plus

Thuốc điều trị khô chân Pharamox và Pharmequin

Công dụng

Pharamox và Pharmequin là hai loại thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh do vi khuẩn gây ra ở gà như:

+) Bệnh CRD (bệnh cầu đường hô hấp)

+) Bệnh E. coli (bệnh do vi khuẩn Escherichia coli)

+) Bệnh Gumboro (bệnh truyền nhiễm lây lan cao ở gà)

+) Bệnh Newcastle (bệnh gà rù)

+) Bệnh Marek (bệnh bại liệt truyền nhiễm)

+) Bệnh cầu trùng gà (bệnh do ký sinh trùng Eimeria gây ra)

Liều dùng

Liều dùng của Pharamox và Pharmequin tùy thuộc vào từng loại bệnh, độ tuổi và trọng lượng của gà. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể về liều dùng phù hợp.

Thuốc điều trị khô chân Pharamox và Pharmequin

Thuốc điều trị khô chân Florfenicol 4%

Công dụng

Florfenicol 4% là thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh do vi khuẩn gram dương và gram âm gây ra ở gà như:

+) Bệnh CRD (bệnh cầu đường hô hấp)

+) Bệnh E. coli (bệnh do vi khuẩn Escherichia coli)

+) Bệnh Gumboro (bệnh truyền nhiễm lây lan cao ở gà)

+) Bệnh Newcastle (bệnh gà rù)

+) Bệnh Marek (bệnh bại liệt truyền nhiễm)

+) Bệnh cầu trùng gà (bệnh do ký sinh trùng Eimeria gây ra)

Liều dùng

Cho gà uống trực tiếp vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn theo liều lượng:

+) Gà con: 1ml/lít nước uống hoặc 1ml/kg thức ăn.

+) Gà trưởng thành: 2ml/lít nước uống hoặc 2ml/kg thức ăn.

Phòng bệnh khô chân cho gà hiệu quả

Để phòng bệnh khô chân ở gà hiệu quả, bạn cần áp dụng một số biện pháp sau:

Cung cấp đầy đủ nước uống: Đảm bảo rằng gà luôn có đủ nước sạch để uống. Thiếu nước là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh khô chân, vì vậy việc cung cấp nước uống liên tục giúp phòng ngừa bệnh này hiệu quả.

Dinh dưỡng cân bằng: Cung cấp thức ăn đầy đủ và cân bằng, bao gồm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin A, D, E và các khoáng chất như canxi và photpho. Sự thiếu hụt những chất này có thể dẫn đến bệnh khô chân.

Vệ sinh môi trường sống: Giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát. Chuồng trại ẩm ướt và bẩn có thể là nơi phát sinh các loại nấm và vi khuẩn gây bệnh cho gà.

Kiểm tra định kỳ: Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của gà để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

Sử dụng các chất bổ sung: Bổ sung các chất điện giải và vitamin vào thức ăn hoặc nước uống, đặc biệt trong mùa nắng nóng, để giúp gà bù nước và các chất điện giải mất mát do nhiệt độ cao.

Sử dụng thuốc cho gà bị khô chân đúng cách sẽ giúp gà mau chóng khỏi bệnh, đồng thời hạn chế nguy cơ lây lan sang những con gà khác trong đàn. Hãy lựa chọn loại thuốc phù hợp và sử dụng thuốc theo hướng dẫn để đạt được hiệu quả tốt nhất.