Gà đứng không vững là bệnh gì? Có nguy hiểm không

Gà đứng không vững là bệnh gì có nguy hiểm hay không? Căn bệnh này cũng không phải hiếm gặp khi chăn nuôi gà. Chính vì lẽ đó mà chủ nhân phải tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể điều trị 1 cách sớm nhất có thể. Hạn chế tình trạng bệnh trầm trọng hơn gây nguy hiểm cho tính mạng của gà. Nếu điều trị càng muộn khả năng bị cụt chân là tương đối cao. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vuadaga.org nhé!

Gà đứng không vững là bệnh gì?

Có nhiều lý do khác nhau dẫn tới tình trạng gà đứng không vững. Vì thế sẽ khó chẩn đoán chính xác hơn nếu chỉ căn cứ vào đặc điểm này. Chúng cần thêm những đặc điểm đi kèm khác mới có thể chẩn đoán 1 cách chính xác nhất. 

Gà đứng không vững là bệnh gì? Có nguy hiểm không

Bệnh thiếu khoáng 

Quá dễ hiểu nên chủ nhân và anh em nuôi khi nghe cái tên đã biết lý do. Do thiếu hụt các chất khoáng khiến khung xương yếu dẫn tới hiện tượng run rẩy đứng không vững. Nhất là trong giai đoạn tăng trưởng thì phải được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn nữa nhằm tăng cường tối đa sự phát triển khung xương của gà. Tuỳ mỗi chất mà sẽ có những tác hại khác nhau. 

  • Canxi, phốt pho yếu chân, giảm khả năng sinh sản.
  • Magie co giật, chết đột ngột.
  • Mangan : thần kinh, chân run.
  • Sắt, đồng thiếu máu xanh xao nhợt nhạt.
  • Kẽm lông xơ xác hay rụng.

Cách trị khá đơn giản là bổ xung thêm dưỡng chất cho gà là ổn. Đa dạng hóa nguồn thức ăn để cho gà có khả năng phát triển một cách tốt nhất.

Bệnh Marek, Newcaster 

2 căn bệnh vô cùng phổ biến trên gà chọi mà anh em không thể nào bỏ qua. Khi không biết gà đứng không vững là bệnh gì thì hãy xem chúng có phải là bệnh Marek và Newcaster hay không. Đi cùng với triệu chứng đứng không vững là phân xanh phân trắng nhợt nhạt, đi lại yếu, ủ ủ. .. 1 thời gian sau chúng bị bại liệt không thể đi lại được. Khi ấy chúng đã diễn biến trầm trọng hơn và rất khó điều trị. 

Khi đã mắc căn bệnh này thì gần như là không thể chữa khỏi được. Chúng có tỷ lệ chết tương đối cao cho nên cách tốt nhất chính là tiêm chủng vắc xin đầy đủ. Khi đó chúng sẽ giảm khả năng nhiễm bệnh gà đứng không vững. Qua đó cũng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ trắng tay và mất đi 1 chiến kê đẳng cấp. 

Bệnh nhiễm khuẩn khớp 

Khi đó thường đi kèm với triệu chứng gà đứng không vững là các khớp sưng lên. Đó là dấu hiệu của gà đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus. Chúng làm cho các khớp có hoạt dịch lớn hơn làm hạn chế khả năng hoạt động và di chuyển. Chúng khiến cho việc hoạt động khớp đầu gối, khớp cổ chân khó khăn hơn bởi các cử động. Lúc này thì khó mà di chuyển và vận động được nữa. 

Để điều trị căn bệnh này thì chúng ta kết hợp các loại kháng sinh kết hợp kháng viêm sẽ mang tới hiệu quả cao nhất. Các loại kháng sinh có thể tham khảo bao gồm chlortetracycline, danofloxacin, enrofloxacin, lincomycin, oxytetracycline, Spectinomycin, spiromycin. .. kết hợp với kháng viêm CHYMOTRYPSIN sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. 

Gà bị bại liệt, té gió 

Một nguyên nhân tiếp theo mà anh em không thể nào bỏ qua khi gà đứng không vững chính là do bại liệt, té gió. Khi đó sẽ rất nhanh chóng chỉ cần một vài ngày là chuyển từ trạng thái đứng không vững sang bại liệt. Vì thế chủ nhân chỉ có 1 khoảng thời gian ngắn để nắm bắt tình hình và tìm ra phương pháp điều trị hợp lý nhất. 

Thực chất bệnh sổ mũi, té gió này có thể là bệnh Newcaster hoặc bệnh Marek, gà ghẻ ở gà. Do hồi xưa không biết là bệnh gì mà lại nói là sổ mũi, té gió. Người ta hay kết hợp điều trị và bôi dầu ấm bàn chân để giúp chúng có thể hoạt động tốt hơn. Nhưng hiện tại cũng không có cách chữa bệnh này hiệu quả. Cách tốt nhất chính là tiêm phòng bệnh có tác dụng cao nhất. 

Gà bị đau nhức do tác nhân bên ngoài 

Gà đứng không vững là bệnh gì thì có thể là do các tác nhân bên ngoài. Chúng tác động lên phần xương gà, gân gà dẫn tới di chuyển khó khăn và đau đớn. Với các nguyên nhân tác động bên ngoài thì có thể do vận động quá mạnh, bị chấn thương hoặc do chiến đấu, tự vệ không đúng cách. Có vô vàn các nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này nên việc chủ nhân cần làm chính là cẩn trọng và quan sát gà của mình thường xuyên hơn nữa. 

Để điều trị bệnh gà đứng không vững do tác động bên ngoài thì chủ nhân chỉ cần kết hợp xoa bóp đi cùng với việc ăn uống ngủ nghỉ hợp lí. Khi ấy bệnh sẽ dần dần được cải thiện và hiệu quả 1 cách tốt nhất có thể. 

Xử lý gà đứng không vững thế nào? 

Khi gặp phải hiện tượng trên thì lập tức cách ly gà để đề phòng tránh lây nhiễm cho những con gà khác. Đặc biệt là những bệnh có tỉ lệ tủ vong cao như marek hay Newcaster nhé. Tỉ lệ mắc của nhóm bệnh này có thể lên tới hơn 90% nếu không được tiêm phòng từ khi lọt lòng. Ngoài ra không thể nào thiếu được là chế độ dinh dưỡng, bổ xung đầy đủ dinh dưỡng và đa dạng các loại thực phẩm. Có như thế thì mới có thể giúp gà chọi luôn mạnh khoẻ trong hoạt động được. 

Gà đứng không vững là bệnh gì? Có nguy hiểm không

Quan trọng không kém nữa là trong thời gian nuôi nhốt cũng nên cho tắm nắng thường xuyên. Khi được tắm nắng thường xuyên thì việc hấp thụ các loại khoáng chất như canxi, sắt, kẽm. .. trở nên dễ dàng hơn. Nếu cho ăn uống nhiều mà lại thiếu ánh nắng thì khả năng nhiễm bệnh là cực kỳ cao nha ae. 

Với những san sẻ của Vuadaga.org hy vọng các anh em đã biết gà đứng không vững là bị gì rồi nhé. Cần được giải đáp, tương trợ thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi.