Tìm hiểu cách phân biệt gà đông tảo và gà đông tảo lai

Gà Đông Tảo là một giống gà đặc biệt của Việt Nam, nổi tiếng với kích thước lớn, thịt ngon và tính cách dễ nuôi.Cùng với vuadaga.org đi tìm hiểu sâu hơn về giống gà này

Gà Đông Tảo là gì?

Nguồn gốc gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo còn được gọi gà Đông Cảo, là giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Thuở xưa, loài gà nuôi cổ truyền này thường được người dân dùng làm vật phẩm tiến Vua, các bậc quý tộc hoặc dùng làm đồ cúng tế.

Đặc điểm gà Đông Tảo

đặc điểm gà đông tảo

Gà Đông Tảo là giống gà có kích thước imposant, với dáng vẻ bệ vệ và trọng lượng trung bình từ 3.5 đến 4.5kg mỗi con.

 Đặc biệt, nó được ví như “dũng sĩ” với đầu oai vệ, cặp chân to, thô mạnh, và da đỏ. Bộ lông màu tím pha đen trên toàn thân là đặc điểm nổi bật của giống gà này.

 Mặc dù có vẻ hình dáng mạnh mẽ, nhưng thịt của gà Đông Tảo lại rất ngon, với chất thịt mềm ngọt, không có gân, được ưa chuộng trong nhiều món ăn như bóp thính, hầm thuốc bắc hoặc đơn giản là hấp lên chấm với muối tiêu chanh.

Cách phân biệt gà Đông Tảo thuần chủng

cách phân biệt

So với gà lai, gà Đông Tảo thuần chủng có đặc điểm: Đôi chân to gần bằng cánh tay người, vững chãi, xung quanh được bao bọc bởi lớp da đỏ, sần sùi như vỏ quả dâu tằm. 4 ngón chân xòe ra cân đối.

Khi gà Đông Tảo trưởng thành, chúng có thể đạt đến cân nặng từ 4 – 6.5kg đối với con trống và từ 2.5 – 3.5kg đối với con mái.

Gà Đông Tảo giá bao nhiêu 1kg, mua ở đâu?

Với sự ngon và quý hiếm, giá của gà Đông Tảo thường khá cao. 

Trong đó, giá trung bình của gà trưởng thành dao động từ 400.000 đến 600.000 đồng/kg, và có những nơi giá có thể lên đến hơn 1 triệu đồng/kg. Đối với gà giống hoặc gà nguyên con, giá cụ thể có thể như sau: 100.000 – 150.000 đồng cho một con mới nở 1-3 ngày, 250.000 – 300.000 đồng cho một con 1 tháng, 400.000 – 600.000 đồng cho một con 3 tháng, 1.3 – 1.5 triệu đồng cho một con 6 tháng, và từ 1.5 – 3 triệu đồng cho một con trưởng thành. 

Các con có chân khủng, chắc khoẻ có thể có giá từ 5 – 8 triệu đồng. Để mua gà Đông Tảo chất lượng và an toàn, bạn nên đến các trang trại chuyên nghiệp trên thị trường để có sự lựa chọn thoải mái nhất.

Gà đông tảo lai

gà đông tảo lai

Để nuôi gà lai Đông Tảo giống một cách hiệu quả, các hộ chăn nuôi cần tạo môi trường sống tốt cho chúng, bao gồm cung cấp thức ăn đủ chất dinh dưỡng và thiết lập chế độ chăm sóc hợp lý. Đồng thời, cần quan tâm đến việc cân đối thức ăn công nghiệp với chất sơ bổ sung, sử dụng hiệu quả thức ăn tự chế và áp dụng biện pháp cắt mỏ hợp lý để hạn chế tính mổ cắn của gà trống Đông Tảo lai. Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức về việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật đồng bộ với quy trình sản xuất cũng là rất quan trọng.

Trứng gà đông tảo

trứng gà đông tảo

So với các giống gà siêu trứng, gà Đông Tảo có sản lượng trứng trung bình hằng năm khá thấp, thậm chí là rất ít, nhưng vẫn được nhiều người chọn nuôi bởi giá bán trứng của chúng rất cao. Trứng gà Đông Tảo siêu thuần chủng có giá từ 100.000 đến 120.000 đồng mỗi quả, trong khi trứng gà Đông Tảo độ thuần chủng thấp hơn, dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng mỗi quả tùy thuộc vào trang trại bán.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết và bổ ích về giống gà mà chúng tôi cung cấp. Xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và hy vọng bạn tìm thấy thông tin mà bạn đang tìm kiếm.