Cách trị gà ăn không tiêu uống thuốc gì hiệu quả

Gà ăn không tiêu uống thuốc gì? Quả là gà có thể trở nên gầy gò, phát triển chậm, và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng trong tương lai. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây ra tử vong do các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì lý do này, việc phát hiện sớm và áp dụng biện pháp chữa trị hiệu quả cho vấn đề gà không tiêu thức ăn là rất quan trọng. Tình trạng này thường xảy ra ở cả gà chọi và gà nuôi thịt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Vuadaga.org nhé!

Bệnh gà ăn không tiêu ở gà và gia cầm

Đây là loại bệnh liên quan tới đường tiêu hóa của gà. Thức ăn được giữ lại ở phần diều gà rất lâu hoặc không thể tiêu hóa được. Chúng vón thành cục và rắn chắc lại khiến gà khó chịu, ủ rũ, bỏ ăn, chậm lớn. Lâu dần dẫn tới có vấn đề về tiêu hóa khi chúng không được hoạt động trơn tru mượt mà.

Cách trị gà ăn không tiêu uống thuốc gì hiệu quả

Triệu chứng của gà ăn không tiêu

Có một số dấu hiệu dễ nhận biết để phát hiện gà đang bị chướng diều ăn không tiêu. Đối với gà chọi, bạn có thể sờ vào gà để kiểm tra trực tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi một lượng lớn gà, bạn có thể chú ý đến cách di chuyển và hoạt động của chúng.

Diều bị vón cục cứng rắn

Khi sờ vào diều của gà và phát hiện chúng đóng thành cục cứng, có thể đó là dấu hiệu của việc gà ăn không tiêu. Đây là phương pháp đơn giản nhất để nhận ra tình trạng này, đặc biệt phù hợp với những người chăn nuôi gà chọi có thể kiểm tra gà bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, đối với số lượng lớn, việc kiểm tra này có thể khó khăn.

Gà thường xuyên bỏ ăn

Nếu bạn nhận thấy gà thường xuyên bỏ ăn hoặc chỉ ăn rất ít, có thể đó cũng là dấu hiệu của việc gà ăn không tiêu. Điều này dẫn đến cảm giác đầy bụng và khó chịu, tương tự như cảm giác của con người khi có vấn đề về tiêu hóa.

Hoạt động chậm chạp, thiếu linh hoạt

Gà bị chướng diều ăn không tiêu thường rất thiếu linh hoạt và ít hoạt động. Chúng có thể chỉ hoạt động khi cần thiết và di chuyển rất chậm chạp. Sự không thoải mái từ việc không tiêu hóa cản trở khả năng tự do di chuyển của chúng.

Hơi thở có mùi thối

Kiểm tra mùi của mỏ gà có thể giúp nhận biết dễ dàng hơn. Thức ăn không tiêu hóa có thể gây ra mùi thối từ mỏ của gà. Mặc dù đã được trộn với nhiều dung dịch tiêu hóa, nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả mong muốn, dẫn đến tình trạng vón cục tại mỏ.

Lý do gà ăn không tiêu là gì?

Có vô số lý do từ chủ quan đến khách quan có thể dẫn đến tình trạng gà ăn không tiêu và bị chướng diều. Do đó, khó có thể xác định một nguyên nhân cụ thể. Dưới đây là một số lý do cần chú ý để phòng tránh bệnh ăn không tiêu ở gà và gia cầm:

Gà đang sức khỏe yếu

Nếu gà không có đủ sức khỏe, việc tiêu hóa thức ăn sẽ gặp khó khăn. Gà sức khỏe yếu thường chỉ có thể ăn các loại thức ăn đơn giản và ít hấp thụ dinh dưỡng. Điều này tương tự như con người ốm đau không thể ăn được thức ăn bình thường mà chỉ có thể tiêu hóa các loại thức ăn nhẹ nhàng như cháo. Đây là đặc điểm chung của nhiều loại động vật khi sức khỏe không được bảo đảm.

Gà bị đầy hơi

Việc ăn các loại thức ăn chứa quá nhiều không khí hoặc các lý do khác có thể làm cho diều gà bị đầy hơi. Kích thước phình to gây khó chịu cho gà và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Tình trạng này không chỉ gây khó chịu mà còn làm giảm hiệu suất tiêu hóa.

Cách trị gà ăn không tiêu uống thuốc gì hiệu quả

Thức ăn không đảm bảo

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc thức ăn không tiêu hóa là do chất lượng của thức ăn không tốt. Trong trường hợp này, thức ăn không thể tiêu hóa được và được giữ lại trong khoang tiêu hóa của gà. Gà không thể loại bỏ thức ăn không hợp lý như con người, điều này dẫn đến việc giữ lại thức ăn không tiêu hóa trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Cách trị gà ăn không tiêu uống thuốc gì hiệu quả

Ngoài những phương pháp trị gà chướng diều bằng cách tăng cường uống nước, còn có thể sử dụng thuốc. Một ưu điểm của việc này là giải quyết nhanh chóng tình trạng thức ăn bị vón cục, căng cực ở phần diều của gà. Tuy nhiên, cần chú ý không nên lạm dụng vì có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của gà.

Cách trị gà ăn không tiêu uống thuốc gì hiệu quả

Trong số các loại thuốc, Multivitamins là loại được ưu tiên sử dụng. Chúng không chỉ đơn thuần là thuốc trị gà ăn không tiêu mà còn có nhiều công dụng khác giúp gà phát triển mạnh khỏe hơn. Chúng bổ sung các chất cần thiết cho gà một cách toàn diện nhất. Thời gian chữa trị cũng rất nhanh, chỉ trong vòng 1 ngày đã có thể thấy được hiệu quả.

Kết hợp với các loại men tiêu hóa khác cũng sẽ giúp giảm bớt triệu chứng nhanh chóng và ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát.

Hy vọng các bạn đã học được cách trị gà ăn không tiêu một cách hiệu quả từ những chia sẻ của Vuadaga.org. Đừng quên nhấn like hoặc share để chia sẻ thông tin hữu ích này với anh em. Cảm ơn mọi người, những người đam mê chơi gà, rất nhiều!