Bệnh sưng phù đầu ở gà và những thông tin cần thiết

Dấu hiệu bệnh sưng phù đầu ở gà thường là biểu hiện của bệnh Coryza. Đây là một căn bệnh có khả năng lây lan nhanh trong đàn gà nếu không được phát hiện kịp thời. Trong bài viết hôm nay, Vuadaga.org sẽ chia sẻ kiến thức về bệnh sưng phù đầu Coryza ở gà, cùng các phương pháp điều trị và phòng tránh hiệu quả cho bà con chăn nuôi.

Nguyên nhân gây ra bệnh sưng phù đầu ở gà

Bệnh sưng phù đầu Coryza, hay còn được biết đến như viêm xoang truyền nhiễm hoặc sổ mũi truyền nhiễm ở gà, là một loại bệnh hô hấp cấp tính mà có thể xuất hiện quanh năm và phổ biến trên quy mô lớn. Bệnh này được gây ra bởi vi khuẩn hiếu khí Haemophilus paragallinarum (hoặc Avibacterium paragallinarum). Trên môi trường tự nhiên, vi khuẩn này tồn tại trong khoảng 2-3 ngày và thường được phát hiện nhiều nhất ở các trang trại gà nuôi tập trung, đặc biệt là ở gà đẻ trứng.

Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh và gây giảm ăn ở gà. Tỷ lệ tử vong do bệnh sưng phù đầu Coryza thường dưới 5%, nhưng nếu không điều trị hiệu quả, con số này có thể tăng lên. Mọi lứa tuổi của gà đều có thể mắc bệnh, nhưng gà lớn thường mắc bệnh nặng hơn. Khoảng 90% gà bị bệnh ở độ tuổi từ 4-8 tuần, và 100% gà bị bệnh ở độ tuổi 13 tuần trở lên. Bệnh lây lan chủ yếu từ gà bị bệnh sang gà khỏe qua đường hô hấp và đường tiêu hóa thông qua thức ăn và nước uống bị nhiễm bẩn.

Bệnh sưng phù đầu ở gà và những thông tin cần thiết

Triệu chứng của bệnh sưng phù đầu ở gà

Thời gian ủ bệnh của sưng phù đầu Coryza thường rất ngắn, chỉ khoảng từ 1 đến 2 ngày. Tất cả các gà khác trong đàn sẽ bắt đầu phát hiện triệu chứng trong vòng 1 tuần đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với gà mắc bệnh. Tiến triển của căn bệnh này thường kéo dài từ 14 đến 21 ngày.

Khi gà mắc bệnh sưng phù đầu Coryza, các triệu chứng đặc trưng sẽ xuất hiện, bao gồm chảy nước mũi, hen khò khè, sưng phù mặt, đầu và hốc mắt, cùng viêm kết mạc.

Sau giai đoạn ủ bệnh, gà thường biểu hiện các triệu chứng sau:

 • Sổ mũi và chảy nước mắt, phần đầu, mặt, và mào tích sưng phù.
 • Dịch viêm chảy ra từ mũi, sau đó sẽ đông cứng lại thành mủ trắng, phình to ở hai bên mũi.
 • Mắt có thể có dịch mủ chảy ra từ bên trong, viêm kết mạc gây ra hai mí mắt bị dính lại, làm cho gà có thể chỉ nhìn được một phần nhỏ.
 • Gà đẻ trứng có thể gặp tỷ lệ giảm sản lượng từ 10-40%, cùng với sự giảm ăn, lông xù, cảm giác khó chịu và bồn chồn.

Bệnh sưng phù đầu ở gà và những thông tin cần thiết

Cách điều trị bệnh sưng phù đầu ở gà

Bệnh sưng phù đầu Coryza có khả năng lây lan nhanh theo chiều ngang, vì vậy sau khi điều trị cho gà bệnh, vi khuẩn vẫn có thể tiếp tục gây bệnh cho các gà khỏe mạnh khác. Do đó, người chăn nuôi cần phải cực kỳ chú ý đến việc cách ly gà mắc bệnh ra khỏi đàn và thực hiện sát trùng chuồng trại để tiêu diệt vi khuẩn.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh Coryza cho gà mà người chăn nuôi có thể áp dụng:

 • Buổi sáng: Sử dụng CEFTRI ONE + ALPHA TRYPSIN WSP + BROMHEXINE cho gà uống trong 5 ngày.
 • Buổi chiều: Sử dụng AMINO PHOSPHORIC cho gà uống trong 7 ngày.

Hoặc:

 • Buổi sáng: Sử dụng AMOX WSP + ALPHA TRYPSIN WSP + BROMHEXINE cho gà uống trong 5 ngày.
 • Buổi chiều: Sử dụng AMINO PHOSPHORIC cho gà uống trong 7 ngày.

Biện pháp phòng bệnh sưng phù đầu ở gà

Căn bệnh sưng phù đầu Coryza trên gà có thể xảy ra quanh năm, vì vậy người chăn nuôi cần phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đàn gà của mình. Dưới đây là một số biện pháp mà người chăn nuôi nên thực hiện:

 • Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, và tẩy uế chuồng trại để loại bỏ mầm bệnh có thể gây ra dịch bệnh.
 • Thực hiện biện pháp phun sát trùng sau mỗi lần xuất chuồng, và để trống chuồng một khoảng thời gian trước khi tiến hành tái đàn mới.
 • Tiêm vaccine Coryza cho đàn gà để phòng tránh bệnh tốt hơn.
 • Đảm bảo cung cấp thức ăn và nước uống an toàn cho đàn gà.

Bệnh sưng phù đầu ở gà và những thông tin cần thiết

Bệnh sưng phù đầu ở gà là một căn bệnh có tốc độ lây nhiễm trong đàn gà lớn, gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi. Vuadaga.org đã chia sẻ phương pháp điều trị cho gà khi gặp phải bệnh Coryza và đồng thời cung cấp các biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho bà con chăn nuôi. Việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh đúng cách là cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho bà con.