Bệnh ILT trên gà nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh ILT trên gà, hay còn được gọi là viêm khí quản truyền nhiễm, là một trong những căn bệnh vô cùng đe dọa đối với ngành chăn nuôi gà tại Việt Nam. Khi một con gà nhiễm bệnh và không được kiểm soát kịp thời, tỷ lệ tử vong và lây lan trong đàn có thể rất cao. Vì vậy, việc hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng, cũng như các biện pháp phòng và điều trị bệnh ILT là điều cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Vuadaga.org tìm hiểu sâu hơn về cách phòng và điều trị ILT trên gà một cách hiệu quả nhất từ các chuyên gia.

Nguyên nhân gây ra bệnh ILT trên gà

Bệnh ILT được gây ra bởi một virus thuộc họ Herpesviridae, một loại virus nguy hiểm. Herpesvirus định cư chủ yếu tại niêm mạc đường dẫn khí của vật chủ, là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp của gà.

Bệnh ILT trên gà nguyên nhân và cách chữa trị

Độ tuổi dễ bị lây bệnh ILT trên gà 

Đối tượng chính mắc bệnh ILT là gà có độ tuổi từ 4 đến 14 tuần, tuy nhiên, không nên chủ quan với việc này. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh ILT ở các độ tuổi khác nhau của gà.

Bệnh ILT trên gà thường được lây nhiễm thông qua các loài chim di cư và các vật nuôi gia cầm khác mắc bệnh. Chúng cung cấp môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và tồn tại trong thời gian dài, có thể lên tới 1-2 năm.

Virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể gà thông qua đường hô hấp hoặc mắt. Dịch tiết từ gà nhiễm bệnh chứa virus được thải ra môi trường và có thể bám vào các dụng cụ chăn nuôi, thức ăn, nước uống, và chất độn trong chuồng. Các cá thể khác có thể bị nhiễm bệnh ILT thông qua quá trình tiếp xúc gần hoặc tiêu thụ các nguồn này.

Triệu chứng của bệnh

Sau khi nhiễm virus, gà không mắc bệnh ngay lập tức. Thường, chúng sẽ ủ bệnh từ 5 đến 12 ngày trước khi phát hiện bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Ban đầu, khả năng ăn của gà sẽ suy giảm nghiêm trọng, sản lượng trứng giảm, gà trở nên gầy gò, lông xơ xác và ướt. Chúng di chuyển chậm chạp, uể oải.

Tiếp theo, người chăn nuôi có thể nhận thấy gà có dấu hiệu chảy nước ở mắt và mũi. Gà gặp khó khăn trong việc thở, thường phải ngửa cổ lên trời, há mỏ rộng hoặc vẩy mỏ để hít khí. Trong chuồng nuôi, người ta có thể nhìn thấy các vết máu dính trên tường. Thậm chí, trên mỏ của gà cũng có thể xuất hiện các đoạn giọt khô.

Các triệu chứng của bệnh ILT trên gà sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Số lượng gà chết sẽ tăng lên mỗi ngày nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời.

Bệnh ILT trên gà nguyên nhân và cách chữa trị

Điều trị bệnh ILT trên gà

Bệnh do virus gây ra nên vẫn chưa có loại thuốc đặc trị, do đó khi gà mắc bệnh, chúng ta cần điều trị theo hướng giảm triệu chứng, chống vi khuẩn phát triển, và tăng cường hệ miễn dịch cho gà.

Điều trị triệu chứng: Sử dụng các loại thuốc giảm sốt như Bromhexin, Anagin C, Prednisolone để giảm các triệu chứng như sốt và ho.

Sử dụng kháng sinh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn cơ hội, ví dụ như Amoxicilin, Doxycilin, Tilmicosin.

Cung cấp nước uống tự do kết hợp với các loại thuốc bổ như vitamin tổng hợp, khoáng chất, axit amin thiết yếu. Đặc biệt, cần phải bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho gà.

Bệnh ILT trên gà nguyên nhân và cách chữa trị

Phòng bệnh ILT trên gà

Quản lý đàn gà một cách hiệu quả đòi hỏi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, duy trì vệ sinh sạch sẽ trong chuồng trại và phương tiện vận chuyển, cung cấp thức ăn đủ dinh dưỡng. Nuôi gà theo nguyên tắc “cùng vào cùng ra” là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sử dụng vaccine Medivac ILT phòng bệnh định kỳ giúp đàn gà phát triển miễn dịch chống lại mầm bệnh.

Nâng cao sức đề kháng cho gà bằng cách sử dụng các loại thuốc bổ, trợ sức và vitamin, giúp gà chống lại các yếu tố gây bệnh. Đồng thời, giảm thiểu các yếu tố gây căng thẳng cho gà bằng cách điều chỉnh mật độ chuồng nuôi phù hợp với từng lứa tuổi, đảm bảo cung cấp nước uống đầy đủ, sử dụng men vi sinh kết hợp với chất độn chuồng để làm giảm ô nhiễm khí độc trong môi trường nuôi.

Bài viết trên của Vuadaga.org đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về bệnh ILT trên gà nguyên nhân và cách chữa trị bệnh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ giúp bạn chăm sóc và bảo vệ đàn gà của bạn.