Bệnh cúm ở gà nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh cúm ở gà, do các chủng cúm A gây ra, thường chỉ gây ảnh hưởng đến chim hoang dã và gia cầm. Các trường hợp nhiễm trùng chủng cúm này chủ yếu bắt nguồn từ động vật, đặc biệt là gia cầm. Hãy cùng Vuadaga.org tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này nhé!

Bệnh cúm gia cầm ở gà là gì?

Cúm gia cầm ở gà, thường được biết đến với tên gọi cúm gia cầm hoặc bệnh cúm gà H5N1, là một căn bệnh truyền nhiễm do virus cúm A gây ra. Bệnh này thường gây tổn thương cho đường hô hấp và ảnh hưởng đến sức khỏe chung của gia cầm.

Bệnh cúm gia cầm có khả năng lan truyền rất nhanh trong đàn và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi gia cầm. Để bảo vệ sức khỏe của đàn gà, việc triển khai các biện pháp phòng tránh thông qua chương trình tiêm vắc xin và các biện pháp kiểm soát bệnh truyền nhiễm là rất quan trọng.

Bệnh cúm ở gà nguyên nhân và phương pháp điều trị

Nguyên nhân gây ra bệnh cúm gia cầm ở gà

Bệnh cúm gia cầm ở gà được gây ra bởi virus cúm thuộc loại A, thuộc họ Orthomyxoviridae. Loại virus này có khả năng lây nhiễm cho gia cầm, một số động vật có vú và cả con người.

Virus cúm gia cầm có khả năng biến đổi cao, có thể kết hợp với các loại virus khác để tạo ra các đại dịch. Điều này làm tăng nguy cơ lây lan và khó kiểm soát bệnh, đặc biệt là trong môi trường ẩm và nhiệt độ thấp. Những điều kiện này là lý tưởng cho sự sống của virus cúm, đặc biệt là trong các loài thủy cầm di trú như cò và vịt trời.

Biểu hiện của bệnh cúm gia cầm ở gà

Các triệu chứng của bệnh cúm gia cầm ở gà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độc lực của vi rút, tuổi của gia cầm mắc bệnh, tính đặc hiệu của virus, điều kiện môi trường như mật độ, nhiệt độ, ánh sáng, thành phần không khí, chế độ ăn uống, và sự bội nhiễm của vi khuẩn và virus khác.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh cúm gia cầm ở gà bao gồm:

 • Gà ốm có sốt cao, chảy nước mắt, đứng ở một chỗ và xù lông.
 • Phù đầu và mắt sưng to.
 • Mõm, lược và yếm bị nhăn nhúm.
 • Da của gà trở nên nhợt nhạt; có thể xuất hiện các vết chảy máu ở chân; và thậm chí có thể có hiện tượng chảy nước dãi từ mỏ.

Bệnh cúm ở gà nguyên nhân và phương pháp điều trị

Bệnh tích của bệnh cúm ở gà

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, thường bắt đầu thông qua miệng, nhưng sau đó không ở lại mà tiếp tục lây lan lên đường hô hấp và màng nhầy của mắt. Vi rút thường duy trì ở các vị trí này trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày, gây ra các tổn thương đặc trưng như sưng huyết mí mắt, viêm phế quản với dịch nhầy và chảy máu. Sau giai đoạn này, virus tiếp tục xâm nhập vào cơ thể và gây chảy máu ở nhiều cơ quan nội tạng, bao gồm cơ ngực, cơ đùi, đường ruột, dưới da, mào, tích, và nhiều vùng khác.

Cách phòng tránh bệnh cúm ở gà

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm ở gà, việc phòng tránh bằng cách tiêm vắc-xin được coi là biện pháp hiệu quả nhất. Người chăn nuôi cần tự chủ động trong việc tiêm phòng để bảo vệ đàn gia cầm khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Vắc-xin K-New H5 là một lựa chọn được khuyến cáo để hỗ trợ phòng và kiểm soát các bệnh do vi rút Bệnh Newcastle và Cúm H5 gây ra cho gia cầm từ 8 ngày tuổi.

Vắc-xin MEDIVAC AI phân nhóm H5N1 được chỉ định để phòng ngừa cúm gia cầm ở gà thịt, gà trống, gà đẻ và gà giống. Có thể sử dụng Medivac AI khi gà đã đạt 10 ngày tuổi. Bằng cách này, người chăn nuôi có thể đóng góp vào việc giảm rủi ro và duy trì sức khỏe cho đàn gia cầm của mình.

Bệnh cúm ở gà nguyên nhân và phương pháp điều trị

Gà bị cúm uống thuốc gì

Để điều trị gà mắc bệnh cúm, có thể sử dụng một số loại thuốc như sau:

Viên cảm cúm

 • Liều lượng: 3 viên
 • Cách dùng: Uống 3 lần mỗi ngày

Thuốc sổ mũi

 • Liều lượng: 3 viên
 • Cách dùng: Uống 3 lần mỗi ngày

Vitamin C (C500)

 • Liều lượng: 3 viên
 • Cách dùng: Uống 3 lần mỗi ngày

Thuốc sút cân

 • Thú y: Polivitamin – 2 gói
 • Thuốc tây: Bcomlex – 1 vỉ
 • Cách dùng (cho gà 3kg): Uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 1/4 gói Polivitamin và 2 viên Bcomlex.

Nước tỏi

 • Chuẩn bị: Đập dập 2-3 củ tỏi sống, để trong không khí 15-20 phút.
 • Pha loãng: Hòa với 10-15 lít nước.
 • Cách dùng: Cho gà uống. Bã tỏi có thể được đặt quanh chuồng để gà ngửi.

Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi được cho là có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ virus cúm gia cầm. Việc sử dụng các loại thuốc này cần được thực hiện theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia chăm sóc gia cầm.

Dưới đây là tất cả những thông tin được chia sẻ bởi Vuadaga.org về bệnh cúm ở gà. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người trong việc phòng và điều trị bệnh. Hãy tiếp tục theo dõi Vuadaga.org thường xuyên để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé!